Thứ tư, Tháng mười một 20, 2024
24 C
Hanoi
Thứ tư, 20/11/2024, 01:26

Người đàn ông phải phẫu thuật mở dạ dày do ăn quả hồng ngâm

Ngày 19/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, Khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật thành công một ca tắc ruột do khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.

Theo thông tin, bệnh nhân T.V.C. (59 tuổi, trú tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) nhập viện trong tình trạng đau bụng và bí trung đại tiện.

Theo người nhà, 3 ngày trước khi nhập viện, ông C. đã ăn ba quả hồng ngâm và sau đó xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau từng cơn và bí trung đại tiện.

tacruot.jpg
Khối bã thức ăn được lấy ra từ trong dạ dày bệnh nhân

Tại Bệnh viện, qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn, với khối bã lớn trong dạ dày và được chỉ định phẫu thuật mở dạ dày lấy bã thức ăn. Ca phẫu thuật đã thành công, sau 6 ngày bệnh nhân hồi phục ổn định.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ngoại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện tượng tắc ruột do bã thức ăn xảy ra khi khối bã thức ăn hình thành trong dạ dày và di chuyển xuống ruột non gây tắc.

Nguyên nhân thường do ăn thực phẩm chứa nhiều tanin như hồng ngâm, ổi, sung, hạt hoa quả, hoặc thực phẩm khó tiêu hóa như măng, mít, kẹo cao su. Tanin và chất xơ khi gặp axit dạ dày sẽ kết tủa thành khối bã rắn chắc. Đa số các trường hợp cần phẫu thuật để làm tan hoặc lấy khối bã ra ngoài.

Theo Congly.vn

Mới nhất

Thời tiết ngày 19/11: Hà Nội nền nhiệt giảm từ từ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của sóng lạnh yếu lệch đông nên nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ sẽ giảm từ từ, không diễn ra đột ngột. Phần chính của khối không khí lạnh sẽ không ảnh hưởng đến nước ta.

Tin liên quan