Thứ hai, Tháng mười hai 23, 2024
18 C
Hanoi
Thứ hai, 23/12/2024, 20:32

Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế mới có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc rượu xảy ra tại quán Bánh canh cá lóc tại TP Vũng Tàu.

 Bệnh viện Vũng Tàu, nơi 4 bệnh nhân nghi ngộ độc đang điều trị.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Cục nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc rượu xảy ra sau khi ăn và uống rượu tại quán Bánh canh cá lóc Quảng Trị (địa chỉ: 882 hẻm 880 đường 30/4, phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu), trong đó có 6 người ăn, đến thời điểm hiện tại có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực, tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc; Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm, sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có);

Phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Công thương trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biết là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhẵn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ; hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và đảm bảo an toàn khi chọn lựa, sử dụng rượu.

Theo baovephapluat.vn

Mới nhất

Phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ “khổng lồ” cho bệnh nhân 58 tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công, loại bỏ khối u mỡ khổng lồ, nặng hơn 5kg, cho bệnh nhân Đoàn Văn T. (SN 1966, trú TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Tin liên quan