Chủ Nhật, Tháng Một 12, 2025
11 C
Hanoi
Chủ Nhật, 12/01/2025, 03:57

Sơn La: phát triển bền vững cây cà phê

Tỉnh Sơn La đang có trên 21.000 ha cà phê, sản lượng tăng đều qua các năm và giá trị kinh tế ngày càng cao, giúp đời sống người trồng cà phê ngày một phát triển và tạo nhiều việc làm cho lao động mùa vụ.

Hiện nay, tỉnh Sơn La có trên 21.000 ha cà phê, tập trung chủ yếu tại huyện Mai Sơn, Thuận Châu và TP Sơn La, sản lượng ước đạt 35.000 – 45.000 tấn cà phê nhân/năm, trị giá 4.500 – 5.000 tỷ đồng.

Tỉnh Sơn La yêu cầu đẩy mạnh tái canh, cải tạo cà phê và đưa các bộ giống có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất.
Tỉnh Sơn La yêu cầu đẩy mạnh tái canh, cải tạo cà phê và đưa các bộ giống có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất.

Để nâng cao giá trị cây cà phê, những năm qua, tỉnh Sơn La đã chủ trương sản xuất cà phê theo hướng xanh, sạch. Hiện nay, diện tích cà phê được cấp các chứng nhận bền vững (RA, 4C, VietGAP) và tương đương trên 19.100 ha; có trên 1.120 ha cà phê đặc sản; có 2 vùng sản xuất cà phê được UBND tỉnh Sơn La cấp quyết định vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao…

Tỉnh Sơn La đề ra mục tiêu giai đoạn 2023 – 2025, giá trị sản xuất cà phê chiếm 6-8% tổng giá trị sản xuất ngành trồng trọt; đến năm 2025, toàn tỉnh tái canh 8.000 ha cà phê; phát triển 3.900 ha cà phê đặc sản; xuất khẩu 25.000 tấn cà phê nhân/năm; giá trị xuất khẩu cà phê đạt gần 100 triệu USD… tạo việc làm, ổn định thu nhập cho trên 18.000 hộ trồng cà phê. Song song với đó, tích cực bảo vệ môi trường nước, không khí trong vùng trồng, sơ chế, chế biến cà phê…

Là địa phương có diện tích trồng cây cà phê lớn của tỉnh, huyện Mai Sơn có 8.569 ha cây cà phê. UBND huyện Mai Sơn đã ban hành kế hoạch triển khai đề án tái canh cây cà phê giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu, đến năm 2025, trồng tái canh, ghép cải tạo, đốn cải tạo 2.300 ha, tập trung tại 11 xã.

Theo ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, huyện hiện có hơn 1.143 ha cà phê tại 18 bản của các xã Chiềng Ban, Chiềng Chung, Chiềng Dong, với 1.606 hộ tham gia trồng cà phê ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất ổn định bền vững giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với các hộ sản xuất cà phê, nâng cao chất lượng, giá trị cà phê trên thị trường.

Đồng hành cùng huyện Mai Sơn trong việc phát triển cà phê bền vững, có 3 doanh nghiệp, gồm: Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La, Công ty cổ phần Cà phê Sơn La và Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tiến – Chi nhánh Sơn La, liên kết sản xuất với 2.030 hộ dân, tổng diện tích 1.583 ha.

Bên cạnh đó, huyện Mai Sơn còn triển khai dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất cà phê liên kết theo chuỗi giá trị theo quy mô liên xã thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đã hỗ trợ 291 hộ của 6 bản thuộc 2 xã Chiềng Ban và Chiềng Chung, tổng kinh phí hỗ trợ trên 1,7 tỷ đồng; thành lập 6 HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cà phê, chủ động liên kết với các hộ thành viên và người nông dân để mở rộng quy mô sản xuất; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu sản phẩm, xây dựng sản phẩm OCOP.

Trên địa bàn TP Sơn La có diện tích cà phê 5.135 ha, đứng thứ 2 toàn tỉnh, sau huyện Mai Sơn. Địa phương này đang tập trung hướng dẫn nông dân tái canh, ghép cải tạo bằng giống cà phê mới có năng suất, chất lượng cao đối với diện tích già cỗi, cây sinh trưởng kém, không hiệu quả. Đồng thời, tập trung đầu tư phát triển cà phê đặc sản tại địa bàn các xã có điều kiện đất đai, tự nhiên tốt như: Xã Hua La, Chiềng Đen, Chiềng Cọ…

Ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Sơn La cho biết: Trung tâm đã rà soát diện tích cà phê già cỗi để áp dụng biện pháp đốn tỉa, ghép cải tạo bằng giống cà phê mới. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tái canh, ghép cải tạo vườn cà phê, xây dựng các mô hình thí điểm; vận động nhân dân sử dụng các giống cà phê, chè đã được cấp quyết định công nhận lưu hành, phù hợp với điều kiện tự nhiên. Đối với các vườn cà phê già cỗi trên 25 năm tuổi, sinh trưởng kém, năng suất thấp sẽ vận động nhân dân trồng mới. Những vườn cà phê trong giai đoạn kinh doanh, cây sinh trưởng kém, năng suất bình quân 3 năm liền dưới 1,2 tấn nhân/ha/năm, áp dụng cưa phục hồi hoặc ghép cải tạo bằng một số giống cà phê mới có năng suất, chất lượng cao.

Từ năm 2023 đến nay, thành phố đã tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững cho hàng trăm lượt nông dân tại các xã, phường. Đến nay, thành phố đã trồng mới và tái canh 135 ha cà phê, bằng các giống THA1, H1, TN1… vượt 85 ha so với kế hoạch. Đến năm 2025, phấn đấu có khoảng 3.000 ha cà phê ứng dụng công nghệ cao, sản lượng 6.000 – 6.500 tấn cà phê nhân đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tại Hội nghị thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, giá trị cà phê Sơn La theo tiêu chuẩn xanh và bền vững, ông Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu, để nâng cao năng suất, chất lượng cà phê, thích ứng với các quy định sản xuất không gây mất rừng của Liên minh Châu Âu, các sở, ngành, các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động người dân áp dụng canh tác bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, đẩy mạnh tái canh, cải tạo cà phê và đưa các bộ giống có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất. Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản theo chuỗi liên kết cà phê bền vững, an toàn, gắn với bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững thương hiệu, tiến tới khẳng định vị thế cà phê Sơn La trên bản đồ cà phê thế giới.

Theo kinhtedothi.vn

Mới nhất

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo vụ nghi ngộ độc do rượu ngâm với cây lạ

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế Quảng Ninh sau tin 6 người nghi ngộ độc do rượu ngâm với cây lạ, trong đó, 1 người tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Tin liên quan