Trong một cuộc bình chọn năm 2023 các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp đánh giá, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 22 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới. Phở bò, bún chả, bánh hỏi, nem rán, bún bò Huế, nước mắm Phú Quốc… là những món được đánh giá cao
Giờ đây, ẩm thực Việt đã và đang bước xa hơn, chạm đến giấc mơ trở thành “Kinh đô ẩm thực mới của thế giới” vào năm 2030 – một tham vọng đầy cảm hứng được chia sẻ tại sự kiện C asean Vietnam 2024 chủ đề: “Góc nhìn về văn hóa ẩm thực và sự di chuyển” vừa được tổ chức tại Hà Nội vào trung tuần tháng 12/2024.
Tại sự kiện, ông Chử Hồng Minh, Chủ tịch Chi hội Nhà hàng Việt Nam, không chỉ phác thảo mục tiêu mà còn chỉ rõ các con đường để đạt được nó: từ tổ chức các cuộc thi ẩm thực khu vực, đến đẩy mạnh hợp tác quốc tế với những tổ chức hàng đầu như WFTA (Hiệp hội Du lịch Ẩm thực thế giới). Điều này không chỉ là sự công nhận về chất lượng, mà còn khẳng định giá trị văn hóa đằng sau mỗi món ăn Việt.
Nhưng điểm đặc biệt của buổi chia sẻ này không chỉ nằm ở câu chuyện về ẩm thực mà còn ở sự di chuyển. Ẩm thực không đứng yên. Nó theo chân người Việt hành trình xuyên phố phường, xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp, hay nằm trong lòng bàn tay qua các ứng dụng đặt món như Grab.
Bà Đặng Thùy Trang, Giám đốc đối ngoại Grab Việt Nam, nhấn mạnh: “Công nghệ không chỉ thay đổi cách chúng ta tiếp cận ẩm thực mà còn mở ra cơ hội để thế giới hiểu và yêu hơn về Việt Nam.” Thực tế, những công cụ phân tích dữ liệu đã giúp các nhà hàng Việt tối ưu hóa sự hiện diện trên nền tảng trực tuyến, đồng thời đưa trải nghiệm ẩm thực đến gần hơn với người tiêu dùng quốc tế.
Nếu ẩm thực là một cuộc hành trình, thì Michelin là người đồng hành đáng tin cậy. Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal, Tổng Giám đốc Michelin Việt Nam, đã kể lại hành trình hơn 130 năm của thương hiệu này từ sản xuất lốp xe đến việc tạo ra MICHELIN Guide – tiêu chuẩn vàng trong ngành ẩm thực toàn cầu.
Nhưng điểm nhấn năm nay nằm ở Michelin Green Star, một giải thưởng dành cho các nhà hàng cam kết phát triển bền vững. Những cái tên như Nén ở Đà Nẵng đã minh chứng rằng bảo vệ môi trường và tôn vinh văn hóa truyền thống có thể song hành một cách hoàn hảo. Điều này không chỉ đặt Việt Nam lên bản đồ ẩm thực thế giới, mà còn làm nổi bật vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy ý thức bảo vệ hành tinh.
Đằng sau mỗi món ăn là một câu chuyện. Đằng sau mỗi nhà hàng là một triết lý. Câu chuyện của bà Summer Lê, bếp trưởng Nén, hay bà Sam Trần, đồng sáng lập Gia Restaurant, đều xoay quanh những điều giản dị nhất: con người, văn hóa, và sự kết nối.
Bà Sam Trần, với cách tiếp cận “không ngại thay đổi”, đã khéo léo biến mỗi thực đơn thành một hành trình khám phá cho thực khách. Trong khi đó, bà Summer Lê coi mỗi món ăn của mình là một trách nhiệm – không chỉ để làm ngon, mà còn để truyền tải giá trị bền vững, từ việc sử dụng nguyên liệu truyền thống đến đào tạo thế hệ đầu bếp mới.
Văn hóa ẩm thực và sự di chuyển không chỉ là hai yếu tố tách biệt, mà còn là đôi cánh đưa Việt Nam đến gần hơn với giấc mơ toàn cầu hóa. Sự kiện C asean Vietnam 2024 đã khẳng định rằng ẩm thực không chỉ là món ăn, mà là bản sắc, là di sản, và là cầu nối với thế giới.
Câu hỏi đặt ra là: “Bạn đã sẵn sàng trở thành một phần của hành trình này chưa?” Để mỗi bữa ăn Việt Nam không chỉ ngon miệng, mà còn là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử và giá trị bền vững.
C asean là một tổ chức xã hội hướng đến mục tiêu tăng cường kết nối khu vực ASEAN. Đây là nền tảng hợp tác kết nối kinh doanh, nghệ thuật và văn hóa. Kể từ khi thành lập vào năm 2015, C asean đã hợp tác với các tổ chức khác nhau nhằm tăng cường kết nối trong khu vực, thúc đẩy các hoạt động phát triển bền vững trên tất cả các phân khúc của nền kinh tế. C asean Vietnam tại Hà Nội là chi nhánh đầu tiên của C asean tại nước ngoài, được thành lập vào tháng 6/2022. Khi tổ chức các cuộc đối thoại về nghệ thuật và văn hóa ASEAN, C asean tin rằng đó là ngôn ngữ thống nhất tạo nên sự kết nối mạnh mẽ của sự hiểu biết và sự hòa hợp.
Theo kinhtedothi.vn