Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
35 C
Hanoi
Thứ Tư, 12/06/2024, 21:13

Cục Sở hữu trí tuệ triển khai hình thức đào tạo trực tuyến thông qua Cổng IP-elearning

Từ thời điểm những năm 2010-2011, e-learning bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam với hàng loạt những trang web như Violet, Topica, Hocmai… Đến năm 2018 thì lĩnh vực e-learning bắt đầu bùng nổ, để rồi thực sự trở thành xu hướng dạy và học trong 2 năm trở lại đây.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, e-learning đã trở thành một phương tiện giáo dục hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Truyền tải kiến thức thông qua internet

 E-learning (học trực tuyến) là phương pháp truyền tải kiến thức thông qua internet, người dạy và người học không trực tiếp gặp nhau. Trên thực tế có vô vàn hình thức “học trực tuyến”, việc bạn học từ video bài giảng đăng tải trên Youtube cũng được xem là e-elearning. Tuy nhiên, nhìn chung có thể phân loại e-learning thành 2 dạng.

 

Cục Sở hữu trí tuệ triển khai hình thức đào tạo trực tuyến thông qua Cổng IP-elearning - Ảnh 1

 Synchronous E-learning (Học trực tuyến đồng bộ) là phương thức mà quá trình dạy và học diễn ra đồng thời thông qua các giao thức trực tiếp như Zoom. Cách thức này khá giống với một khóa học trực tiếp ở khả năng tương tác, thảo luận tức thời giữa người dạy và người học. Tuy nhiên, hình thức này cũng có hạn chế là khó tổ chức một cách hệ thống cho chương trình đào tạo dài hạn và người học vẫn phải bó buộc theo lịch học nhất định.

 Ansynchronous E-learning (Học trực tuyến không đồng bộ) là hình thức mà ở đó người dạy sẽ giao tài liệu, bài tập cho người học và sau đó thúc đẩy quá trình học tập, thảo luận thông qua các công cụ như Diễn đàn, Bài kiểm tra. Hình thức này có thể thiếu khả năng tương tác trực tiếp giữa người học và người dạy, tuy nhiên vẫn đảm bảo được quá trình trao đổi, thảo luận và linh hoạt trong thời gian học tập.

Cổng đào tạo trực tuyến của Cục SHTT

Với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đào tạo dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau, bao gồm: đại diện sở hữu công nghiệp, cán bộ quản lý địa phương, cơ quan thực thi, doanh nghiệp, trường đại học. Hầu hết các hoạt động đào tạo này đều được tổ chức theo hình thức “lớp học truyền thống”.

Cục Sở hữu trí tuệ triển khai hình thức đào tạo trực tuyến thông qua Cổng IP-elearning - Ảnh 2

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo về SHTT của đông đảo công chúng, năm 2022, Cục SHTT đã thiết lập một cổng đào tạo trực tuyến. Cổng đào tạo trực tuyến của Cục SHTT (Cổng IP-elearning) được xây dựng trên nền tảng Learning Management System, với nhiệm vụ là quản lý học viên và nội dung đào tạo trong phạm vi của Cổng đào tạo. Để tham gia vào Cổng này học viên và giảng viên cần phải có tài khoản để đăng nhâp.

Được biết, cổng đào tạo trực tuyến của Cục SHTT hiện đang cung cấp một số khóa đào tạo theo hình thức học trực tuyến không đồng bộ. Tức là học viên cần sử dụng tài khoản được cấp, tự sắp xếp thời gian để vào xem các nội dung khóa học và làm bài kiểm tra theo lịch đã cung cấp.

Theo đó, người tham gia chỉ cần chuẩn bị trang thiết bị có kết nối interner là có thể dễ dàng học tập, tìm hiểu về lĩnh vực SHTT. Cổng IP-elerning hiển thị tốt trên các thiết bị máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng. Đối với điện thoại di động, Cổng đào tạo trực tuyến hỗ trợ ở mức trung bình. Do đó, một số chức năng sẽ bị hạn chế khi bạn sử dụng trên điện thoại di động. Ngoài ra thì tinh thần tự giác trong học tập của người học cũng là một yếu tố rất quan trọng, do tính chất của khóa đào tạo trên Cổng IP-learning hiện này là tự học và tự nghiên cứu. Bên cạnh đó, người học cần phải tự tìm hiểu thêm các tài liệu liên quan đến khóa học ngoài các tài liệu mà trường cung cấp để nâng cao chất lượng học tập, đồng thời cần phải học hỏi thêm các kinh nghiệm từ những người học khác thông qua các diễn đàn.

Trong các năm tới đây, Cục SHTT sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đào tạo trực tuyến để có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp, các bạn sinh viên… các khóa học về SHTT đa dạng và chất lượng.

Theo kinhtedothi.vn

Mới nhất

Khai mạc Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – IIBF 2024

Ngày 12/6, Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo - International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện quan trọng, nhiều ý nghĩa dành cho doanh nghiệp (DN), doanh nhân, chuyên gia, và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh sáng tạo.

Tin liên quan