Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
35 C
Hanoi
Thứ Tư, 12/06/2024, 21:10

Đề nghị Bộ Công an xử lý hành vi tung tin thất thiệt về thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản hoả tốc số 4810//NHNN-QLNH gửi Bộ Công an và văn bản số 4809/NHNN-QLNH gửi Công an TP Hà Nội và Công an TP Hồ Chí Minh về việc phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo nội dung của 02 văn bản trên, NHNN hiện đang triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng, trong đó có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP Hồ Chí Minh) để cung ứng trực tiếp tới người dân. Giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHNN thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Theo nội dung văn bản số 4810/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an nêu rõ, tiếp theo công văn số 4695/NHNN-QLNH ngày 5/6/2024, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường; Chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn – SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Tại văn bản số 4809/NHNN-QLNH gửi Công an TP Hà Nội và Công an TP Hồ Chí Minh, NHNN đề nghị 2 đơn vị trên chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo triển khai các giải pháp phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các NHTMNN, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn – SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Kể từ 3/6/2024, NHNN bắt đầu bán vàng miếng SJC cho người dân thông qua 4 ngân  hàng  thương  mại Nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Công ty SJC. Điểm khác biệt giữa SJC với các ngân hàng  thương mại là các ngân hàng chỉ bán ra không mua vào còn Công ty SJC có thể tham gia thị trường ở cả 2 chiều mua và bán. Cả 5 tổ chức này chỉ bán vàng miếng với giá điều hành cho cá nhân, không phục vụ doanh nghiệp, tổ chức.

Nghiệp vụ này của NHNN đã có tác động ngay đến giá vàng trong nước. Ngoài yếu tố ảnh hưởng tâm lý dẫn đến tự thị trường đã điều chỉnh giảm mạnh ngay trước khi chính thức bán vàng, các cửa hàng vàng đã phải điều chỉnh giá vàng bán ra giảm xuống ngang với mức giá bán tại các ngân  hàng  thương  mại  Nhà  nước. Tính từ vùng giá đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng, mỗi lượng vàng miếng SJC đã mất hơn 15 triệu đồng. Đến  này  10/6/2024, giá vàng SJC trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 5 triệu đồng/lượng.

Theo kinhtedothi.vn

Mới nhất

Khai mạc Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – IIBF 2024

Ngày 12/6, Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo - International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện quan trọng, nhiều ý nghĩa dành cho doanh nghiệp (DN), doanh nhân, chuyên gia, và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh sáng tạo.

Tin liên quan