Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
29 C
Hanoi
Thứ Năm, 18/07/2024, 16:17

Đồng Nai: Nhiều dự án điện cao áp chậm tiến độ do vướng mặt bằng, quy hoạch

Đồng Nai là tỉnh có nhu cầu sử dụng điện lớn thứ 3 cả nước và nhu cầu này còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều dự án điện cao áp trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn, vướng mắc do giải phóng mặt bằng, quy hoạch, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB), hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 3 dự án điện cao áp đang triển khai thi công, đưa vào vận hành gặp khó khăn, vướng mắc gồm:

k-1.jpg
Ảnh minh hoạ.

Dự án TBA 500KV Long Thành và đấu nối dự kiến đóng điện từ tháng 9/2022, nhưng đến nay đường dây đấu nối chưa hoàn thành. Dự án này bổ sung nguồn điện cho Sân bay Long Thành, các khu công nghiệp và sinh hoạt, đồng thời tăng cường phụ tải cho Đồng Nai và vùng lân cận. Hiện còn 5 vị trí móng trụ của đường dây đấu nối và 38 hồ sơ phần hành lang lưới điện chưa phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Dự án Đường dây 220kV Sông Mây – Tam Phước theo kế hoạch sẽ đóng điện từ tháng 11/2022, nhưng đến nay còn dang dở. Dự án này còn 8/29 vị trí móng trụ chưa phê duyệt phương án bồi thường, phần hành lang lưới điện còn có 28 hộ bị ảnh hưởng chưa được phê duyệt phương án bồi thường.

Dự án trạm biến áp (TBA) 220kV Tam Phước còn 15 trường hợp chưa phê duyệt phương án bồi thường do chồng lấn quy hoạch phân khu C3 của thành phố Biên Hòa.

k-3.jpg
Ảnh minh hoạ.

Để tháo gỡ vướng mắc, SPMB kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan đẩy nhanh công tác phê duyệt phương án bồi thường, bàn giao mặt bằng; có giải pháp xử lý đối với một số vị trí móng trụ chồng lẫn quy hoạch đường giao thông, suối. UBND tỉnh cho chủ trương để thành phố Biên Hòa điều chỉnh tuyến đường trục chính đô thị (đường số 25) tránh vị trí cột điện đấu nối đã được xây dựng, cùng với đó cho điều chỉnh vị trí TBA 220kV Tam Phước trong quy hoạch phân khu C3 để tiếp tục triển khai dự án.

Liên quan đến này đề này, trước đó, ngày 5/6, làm việc với SPMB, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh thời gian tới là rất lớn, bởi các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và của tỉnh hoàn thành, đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ phát triển thêm các khu công nghiệp theo quy hoạch đã được duyệt.

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục cho tỉnh, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu ngành điện chủ động triển khai xây dựng các dự án theo kế hoạch. Thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng dự án điện.

Riêng với 3 dự án điện cao áp nêu trên, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đề nghị các sở, ngành, địa phương căn cứ nội dung kiến nghị cụ thể SPMB để giải quyết. Trong đó, quan tâm xử lý điều chỉnh vị trí móng trụ bị chồng lấn và TBA 220kV Tam Phước và đấu nối trong phân khu C3. Phấn đấu phê duyệt các phương án bồi thường còn lại của cả 3 dự án trong tháng 6 này.

Việc giải quyết các vướng mắc về mặt bằng cho các dự án điện cao áp là hết sức quan trọng để đảm bảo nguồn cung cấp điện cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai. Các cấp chính quyền, các ngành chức năng và người dân cần chung tay góp sức để giải quyết các vướng mắc này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Theo Congly.vn

Mới nhất

6 tháng đầu năm 2024, TP Hồ Chí Minh nhận 5,1 tỷ USD kiều hối

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, lượng kiều hối chuyển về TP Hồ Chí Minh đạt hơn 5 tỷ USD, bằng 54,7% so với cả năm 2023 và tăng 19,5% so với cùng kỳ.

Tin liên quan