Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
32 C
Hanoi
Thứ Tư, 12/06/2024, 22:40

Đồng Nai: Tăng cường xử lý các loại xe tự chế, xe ba gác chở hàng cồng kềnh

Ngày 24/5, đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ có văn bản gửi Công an tỉnh và ngành chức năng các địa phương về việc tăng cường xử lý tự chế, xe ba gác chở hàng cồng kềnh.

Tình trạng xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh, đặc biệt là vật liệu xây dựng, ngang nhiên lưu thông trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ như một “cái gai” nhức nhối, gieo rắc nỗi ám ảnh cho người tham gia giao thông. Tại nạn va chạm do những chiếc xe ba gác này gây ra ngày càng gia tăng, để lại những hậu quả thương tâm, khiến dư luận bức xúc.

d-1.jpg
Lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm hành chính một trường hợp xe ba gác chở hàng cồng kềnh trên quốc lộ 20 (huyện Định Quán).

Trước đó, sáng 20/5, trên quốc lộ 51 hướng Bà Rịa – Vũng Tàu đi Đồng Nai, một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra do chiếc xe máy kéo khung chở hàng tự chế (chở nhiều cuộn tôn) đi ngược chiều va chạm với xe máy, khiến người điều khiển xe máy tử vong. Vụ việc này là hồi chuông cảnh tỉnh cho mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh.

Không chỉ đi ngược chiều, những chiếc xe này còn thường xuyên vi phạm các quy định về tải trọng, kích thước thùng xe, che chắn hàng hóa không an toàn,… biến thành “hung thần” trên đường phố. Nguy hiểm hơn, nhiều chủ xe còn bất chấp luật lệ, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, khiến người tham gia giao thông luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ.

Nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề, Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh cùng các ngành chức năng địa phương tăng cường xử lý các loại xe này.

Lực lượng chức năng sẽ tập trung tuần tra, thanh tra, kiểm soát chuyên đề trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ. Việc xử lý “nguội” qua hình ảnh người dân cung cấp cũng được tăng cường để răn đe các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Luật Giao thông đường bộ, khuyến khích sử dụng các phương tiện vận tải an toàn, đồng thời có biện pháp hỗ trợ cho chủ xe chuyển đổi sang các loại xe phù hợp.

Trả lại sự an toàn cho giao thông là trách nhiệm chung của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Hãy chung tay đẩy lùi nạn xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh để xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh.

Theo Congly.vn

Mới nhất

Cần quy định rõ các hình thức mua bán điện trực tiếp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa Đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn; trong đó quy định rõ các hình thức mua bán điện trực tiếp.

Tin liên quan