Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
32 C
Hanoi
Thứ Tư, 12/06/2024, 22:28

Huyện Thạch Thất: 2 xã Đồng Trúc và Hạ Bằng đạt nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày 11/6, Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 2 xã: Đồng Trúc và Hạ Bằng (huyện Thạch Thất).

Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội làm việc tại xã Hạ Bằng (huyện Thạch Thất).
Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội làm việc tại xã Hạ Bằng (huyện Thạch Thất).

Cả 2 xã Đồng Trúc và Hạ Bằng đều mới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cuối năm 2023. Kế thừa kết quả đạt được, ngay sau khi được đánh giá đạt chuẩn, huyện Thạch Thất đã chỉ đạo các xã rà soát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, chọn những lợi thế của địa phương để thực hiện.

Trong khi xã Đồng Trúc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên 3 lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo; thì xã Hạ Bằng lựa chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên 2 lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo.

Đối với lĩnh vực y tế, cả 2 xã Hạ Bằng và Đồng Trúc đều có Trạm y tế được đầu tư xây dựng xây dựng từ năm 2018. Các phòng làm việc đều đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí Quốc gia về y tế; được bố trí đủ trang thiết bị khám chữa bệnh ban đầu…

Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội thăm mô hình khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế xã Hạ Bằng.
Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội thăm mô hình khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế xã Hạ Bằng.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, cả 2 xã Đồng Trúc và Hạ Bằng đều có 3 trường học 3 cấp đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Trong đó, tại xã Đồng Trúc, trường mầm non và tiểu học của xã đã được kiểm định và công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; Trường THCS đang được đầu tư, dự kiến sẽ được công nhận đạt chuẩn mức độ 2 trong tháng 7/2024. Còn tại xã Hạ Bằng, trường tiểu học và mầm non đang hoàn thiện các bước để được công nhận đạt chuẩn mức độ 2 trong tháng 7/2024.

Riêng xã Đồng Trúc xây dựng kiểu mẫu trên lĩnh vực văn hóa, đến nay xã có quy hoạch Nhà văn hóa trung tâm và sân thể thao đang được xây dựng quy mô gần 20.000m2 với kinh phí đầu tư 81 tỷ đồng, đã khởi công tháng 9/2023. Bên cạnh đó, xã có 4/4 thôn có nhà văn hoá và khu thể thao đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người dân.

Cùng với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đời sống người dân các xã đã có nhiều đổi thay. Trưởng thôn Đồng Táng (xã Đồng Trúc) Nguyễn Thành Đồng cho biết, thôn có hơn 300 hộ dân với hơn 1.400 nhân khẩu. Trong thôn có khoảng 700 người đi làm công nhân Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ngoài ra, người dân làm nhiều nghề thợ mộc, nề… nên kinh tế khá, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 82 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, Bí thư Chi bộ thôn 3 (xã Hạ Bằng) Nguyễn Văn Phúc cho biết, thôn có Ao cá Bác Hồ trước đây rất ô nhiễm nay được cải tạo sạch đẹp. Hằng ngày nhân dân đi bộ, tập thể dục ven ao cảm thấy rất phấn khởi. Nhân dân và các hội đoàn thể trong thôn thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, xây dựng thôn ngày một sáng, xanh, sạch, đẹp khiến làng quê sáng xanh, sạch đẹp mỗi ngày.

Kết quả thẩm định, cả 2 xã Đồng Trúc và Hạ Bằng của huyện Thạch Thất đều được Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội đánh giá đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo kinhtedothi.vn

Mới nhất

Bắt giam Giám đốc Công ty Nguyễn Quyền vì lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Ngọc Danh, giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Quyền và ông Ngô Văn Xuân, đại diện của công ty, để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin liên quan