Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
29 C
Hanoi
Thứ Năm, 18/07/2024, 16:08

Khai mạc Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – IIBF 2024

Ngày 12/6, Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện quan trọng, nhiều ý nghĩa dành cho doanh nghiệp (DN), doanh nhân, chuyên gia, và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh sáng tạo.

Theo đó, IIBF 2024 do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (DN HVNCLC) tổ chức với sự phối hợp thực hiện và điều phối của Trung tâm BSA, CLB DN dẫn đầu LBC, CIO Việt Nam. Sự kiện có sự hiện diện và phát biểu của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng hơn 300 khách dự và đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí.

Đây là một diễn đàn bàn sâu về vấn đề kinh doanh thông qua việc ứng dụng các công nghệ mới. Xu hướng ứng dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực và trong kinh doanh đang là một xu hướng lớn diễn ra trên toàn cầu. Tại IIBF 2024, các chuyên gia, DN sẽ mổ xẻ, phân tích, đưa ra những giải pháp hỗ trợ DN tăng nội lực để đạt được những đột phá trong kinh doanh và cạnh tranh trên thương trường.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao ý tưởng và nỗ lực của IIBF 2024.
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao ý tưởng và nỗ lực của IIBF 2024.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của DN, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế với hàng loạt FTA thế hệ mới đã được ký kết và ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang có tác động ngày càng sâu rộng. Trình độ và năng lực công nghệ là yếu tố then chốt để DN tạo ra được sản phẩm, dịch vụ có đặc tính cạnh tranh hay vượt trội, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Mặt khác, cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trong thời gian gần đây dẫn tới sự gia tăng của những biện pháp tăng cường bảo hộ, sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ cùng với những đòi hỏi của mục tiêu phát triển bền vững là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho DN, tạo áp lực lớn buộc DN phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững.

“Trong bối cảnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao việc tăng cường đầu tư và triển khai ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, yếu tố tiên quyết quyết định tốc độ và chất lượng phát triển của các nền kinh tế” – Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Về phần mình, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ rất mong nhận được các ý kiến góp ý tích cực từ Hội DN HVNCLC đối với việc xây dựng chính sách, pháp luật về khoa học công nghệ (đổi mới sáng tạo, nhất là lĩnh vực đổi mới sáng tạo cho DN).

Toàn cảnh Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo - IIBF 2024 tại TP Hồ Chí Minh, sáng ngày 12/6.
Toàn cảnh Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – IIBF 2024 tại TP Hồ Chí Minh, sáng ngày 12/6.

Với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam”, IIBF 2024 sẽ bàn về 3 nội dung cơ bản, gồm:

Thứ nhất, ảnh hưởng của công nghệ trong kinh doanh đối với các DN Việt Nam sắp tới và chọn công nghệ nào là phù hợp nhất cho mình. Trong phần nội dung này, DN sẽ gặp gỡ với đại diện của hai công ty kiểm toán trong Big 4 lớn nhất trên toàn cầu là E&Y và Deloitte.

Cùng với đó là đại diện của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam, nơi tập hợp hơn 20 DN lớn của Việt Nam trong việc hợp tác tái chế bao bì và chống rác thải nhựa ở Việt Nam.

Bên cạnh là tiếng nói đại diện các DN FDI đến từ Mỹ, Nhật, Israel, Hà Lan tham gia để đóng góp những kinh nghiệm thực chiến của họ.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của 300 khách dự là lãnh đạo Bộ, ngành, giới chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước. 
Diễn đàn thu hút sự tham gia của 300 khách dự là lãnh đạo Bộ, ngành, giới chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Thứ hai, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và những sáng tạo trong kinh doanh để đối phó biến đổi khí hậu.

Phần này với sự tham gia chia sẻ của hai đơn vị có những hoạt động thực chiến, là MimosaTEK, với những giải pháp để tiết kiệm nước trong trồng trọt và đã thu những kết quả tốt ở Lâm Đồng.

Cùng với đó là chia sẻ của TS Dương Văn Ni – Nhà sáng lập Quỹ hỗ trợ Nghiên cứu và Bảo tồn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), chuyên về đa dạng sinh học. Trong quá trình đi nghiên cứu ĐBSCL, ông phát hiện loại nguyên liệu là cây cỏ năn tượng, làm giảm độ hạn mặn và có thể giảm được biến đổi khí hậu. Nó trở thành nguyên liệu chính giúp nông dân ĐBSCL có thêm phương tiện mưu sinh qua việc sản xuất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.

Và trong bối cảnh biến đổi khí hậu dần trở thành bình thường mới, IIBF 2024 mong muốn đem lại một số gợi ý thực tiễn về những ngành kinh doanh sáng tạo, vận dụng các bước tiến công nghệ đương thời kết hợp với tri thức bản địa, để từ đó phát triển và cung cấp những giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam thích nghi và vượt lên những bất lợi của hiện trạng khí hậu cực đoan hiện nay.

Thứ ba, ứng dụng những công nghệ mới như thương mại điện tử, chuyển đổi số… để có thể nâng cao hiệu quả của thương mại và hệ thống phân phối.

Đây là một phần khá sinh động trong diễn đàn IIBF 2024. Hiện nay, thương mại điện tử là xu thế lớn, đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Chúng ta có nỗi lo là có thể hàng hóa không có kiểm soát chất lượng sẽ ồ ạt tràn vào từ biên giói phía bắc, bằng đường xuyên lục địa qua các công cụ điện tử. Và chắc chắn nếu không có chính sách quản lý thích đáng, phù hợp luật pháp thì hàng Việt sẽ bị tấn công rất bất công.

Với những nội dung đa dạng trên, IIBF 2024 được kỳ vọng sẽ đem đến cho cộng đồng DN Việt Nam một bức tranh dự báo toàn cảnh về những tác động mà các xu hướng công nghệ lớn sẽ ảnh hưởng đến DN cùng những giải pháp mới cùng nhau vượt khó, tiến lên trong cạnh tranh.

Theo kinhtedothi.vn

Mới nhất

Hà Tĩnh: giải ngân vốn đầu tư công đạt 2.379 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn Hà Tĩnh đạt 2.379 tỷ đồng, bằng 43,5% kế hoạch.

Tin liên quan