Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
32 C
Hanoi
Thứ Tư, 12/06/2024, 23:08

Lạng Sơn: các cửa khẩu làm việc đến 21 giờ để hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm đảm bảo cho hàng hóa được thông quan thông suốt, Hải quan Lạng Sơn đã và đang thực hiện kéo dài thời gian làm việc đến 21 giờ đêm để tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp.

Số liệu thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, từ đầu năm đến nay (đến ngày 15/5) tổng kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn của tất cả các loại hình XNK (kinh doanh, quá cảnh, chuyển cửa khẩu, vận chuyển độc lập) đạt trên 20,1 tỷ USD.

Trong đó, kim ngạch hàng hóa XNK mở tờ khai tại Cục Hải quan Lạng Sơn đạt trên 1,8 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó XK đạt 733,96 triệu USD, tăng 12,3% và NK đạt trên 1 tỷ USD, tăng 46,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Chỉ tính riêng kỳ từ ngày 15/4 đến 15/5, tổng kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn của tất cả các loại hình XNK (kinh doanh, quá cảnh, chuyển cửa khẩu, vận chuyển độc lập) đạt trên 4,6 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch hàng hóa XNK mở tờ khai tại Cục Hải quan Lạng Sơn đạt 446,5 triệu USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ tháng 4.

Được biết, hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 1.250 phương tiện chở hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Đáng chú ý có thời điểm lượng phương tiện thông quan trong ngày đạt 1.500 phương tiện.

Đồng thời, hiện mặt hàng nông sản, trái cây tươi tại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đã bắt đầu thu hoạch rầm rộ. Do đó, lượng hàng hóa này được các doanh nghiệp, thương nhân di chuyển về cửa khẩu để đăng ký làm thủ tục xuất khẩu tăng cao.

Trong đó, hiện các Chi cục Hải quan cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn đang tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan cho một số mặt hàng như: xoài, mít, dưa hấu, sầu riêng, thanh long, tinh bột sắn, nhãn, vải… trung bình khoảng 8.000 – 10.000 tấn/ngày.

Theo đánh giá, thời điểm này, cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là 2 cửa khẩu có lượng lớn hàng nông sản, trái cây tươi thông quan mỗi ngày.

Hiện nay, để hỗ trợ xuất khẩu mặt hàng này, lực lượng hải quan đóng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đã bố trí cán bộ công chức làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật.

Ngoài ra, các đơn vị, lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng tăng cường trao đổi, thống nhất với phía Trung Quốc kéo dài thời gian làm việc để thông quan đến 20 giờ, có cửa khẩu kéo dài đến 21 giờ hàng ngày để nâng cao hiệu suất thông quan…

Hai đơn vị Hải quan Hữu Nghị và Tân Thanh cũng chủ động điều tiết phân luồng, làm việc với cơ quan quản lý bến bãi để thiết lập vùng riêng, tận dụng tối đa thời gian mở cửa khẩu, nhanh chóng thông quan cho những xe hàng đã hoàn thành thủ tục.

Theo kinhtedothi.vn

Mới nhất

Tin tức kinh tế ngày 12/6/2024: giá vải thiều Lục Ngạn cao nhất từ trước đến nay

Kinhtedothi – Giá vàng nhẫn bật tăng trở lại; 5 tháng đầu năm 2024, cưỡng chế thu hồi nợ thuế hơn 2.500 tỷ đồng; giá vải thiều tại Lục Ngạn cao nhất từ trước đến nay… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 12/6.

Tin liên quan