Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
32 C
Hanoi
Thứ Tư, 12/06/2024, 21:59

Sản phụ nguy kịch do rau tiền đạo trung tâm

Ngày 6/6, tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ Khoa Sản và Khoa Nhi của đơn vị vừa cấp cứu thành công, cứu sống hai mẹ con sản phụ ở xã Thạch Hạ (TP. Hà Tĩnh) bị rau tiền đạo trung tâm.

Theo đó, tối ngày 2/6, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận sản phụ T.T.L.N. (18 tuổi, mang thai lần đầu, trú tại xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) trong tình trạng mang thai tuần thứ 36, trụy mạch, sốc mất máu, da xanh, niêm mạc nhợt, choáng nặng, mạch nhanh, nhỏ khó bắt và huyết áp 80/40mmHg… Tình trạng của sản phụ rất nguy kịch, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con.

san_phu_01.jpeg
Sản phụ N. được các y, bác sỹ kịp thời mổ cấp cứu thành công.

Trước tình thế nguy hiểm, ngay lập tức sản phụ N. được chuyển lên Khoa Sản để tiến hành cấp cứu và chuyển mổ. Sản phụ được làm siêu âm, điện tim và xét nghiệm máu, chuyền dịch… kết quả xét nghiệm máu cho thấy huyết sắc tố (HGB) 52g/l (chỉ số bình thường 117 – 144g/l), Hematocrit (HCT) 18,5% (chỉ số bình thường 36 – 44%)… Đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu khi lượng hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường.

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ – Trưởng khoa Sản (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh), người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ N. cho biết: “Ngay sau khi có các kết quả cận lâm sàng, chúng tôi đã tiến hành vừa hồi sức vừa phẫu thuật và truyền 5 đơn vị máu. Sau khi mổ lấy thai, thai nhi đã được bác sỹ Khoa Nhi trực tiếp hồi sức đặt nội khí quản, bóp bóng có ô xy và chuyển ra Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Còn sản phụ trong tình trạng tử cung rau bong, co hồi kém, chảy máu diện rau bám nhiều ở vùng eo và cổ tử cung nên các bác sỹ đã tiến hành các biệp pháp cần thiết. Rất may, tử cung hồng trở lại, co hồi tốt nên chúng tôi tiến hành bảo tồn tử cung cho sản phụ”.

Hiện tại, sau 4 ngày điều trị, sản phụ N. và em bé đều đã ổn định, dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

san_phu_02.jpeg
Sức khỏe của sản phụ N. và em bé đều đã ổn định, dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Người nhà sản phụ N. cho hay, lúc mang thai được 28 tuần sản phụ có đi khám định kỳ ở phòng khám chuyên khoa sản và đã được chẩn đoán là bị rau tiền đạo trung tâm.

Sau khi về nhà được 1 tuần thì sản phụ thấy có dấu hiệu ra máu ít ở âm đạo, không đau, nghĩ là bình thường nên không đến bệnh viện. Tuy nhiên, đến ngày 2/6 (thai 36 tuần), sản phụ N. bị chảy máu ồ ạt và được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Rất may các y, bác sỹ đã kịp thời cấp cứu, chữa trị.

Rau tiền đạo chảy máu là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử lý kịp thời và chính xác, dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con. Để phòng tránh những tai biến trong sản khoa nói chung và rau tiền đạo nói riêng, các bà mẹ mang thai nên thực hiện đăng ký quản lý thai sản tại cơ sở y tế, siêu âm, khám thai định kỳ. Đối với các trường hợp đã phát hiện rau tiền đạo trung tâm, nên nhập viện theo dõi vào những tháng cuối của thai kỳ để được chăm sóc, theo dõi và kịp thời phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Theo Congly.vn

Mới nhất

Tăng tốc thi công cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt

Bộ GTVT yêu cầu các nhà thầu thi công dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt phải hoàn các hạng mục còn lại và thông toàn tuyến vào ngày 30/6/2024.

Tin liên quan