Những ngày này, các hợp tác xã nông nghiệp, các hộ dân tại tỉnh Sơn La đang đẩy nhanh sản xuất, đa dạng về mẫu mã, nâng cao chất lượng thực phẩm, nông sản phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Nắm bắt nhu cầu thị trường, từ vài năm trước, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đầu tư máy móc hiện đại để chế biến sản phẩm, như HTX Nông nghiệp Quyết Thanh (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu) đã đầu tư dàn máy sấy hiện đại, sử dụng công nghệ của Hàn Quốc và Nhật Bản để chế biến sản phẩm quả sấy dẻo, sấy giòn; Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hải Đăng (phường Quyết Thắng, TP Sơn La) năm nay đưa thêm sản phẩm kẹo trái cây vị dứa, mận hậu nguyên vị vào danh mục sản phẩm phục vụ thị trường Tết. Công ty còn thiết kế thêm bao bì sản phẩm bắt mắt với giá dao động từ gần 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/hộp quà, cho khách hàng lựa chọn.
Để đảm bảo nông sản Sơn La được kết nối, tiêu thụ, ngay trong tháng 12/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Sơn La đã chuẩn bị cho chuỗi hoạt động xúc tiến dịp cuối năm. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 154 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao đến 5 sao; 30 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, trong đó, điển hình như: cà phê bột nguyên chất của HTX cà phê Bích Thao Sơn La; nấm linh chi của Công ty TNHH Mạnh Thắng; cà phê của HTX Aratay Coffee; mận sấy gừng, mận sấy mật ong của HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5; hồng giòn sấy dẻo, mận sấy dẻo, xoài sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Quyết Thanh; trà matcha, trà sencha của Công ty cổ phần chè Chiềng Đi, huyện Mộc Châu; trà ô long của Công ty TNHH trà Thu Đan, huyện Thuận Châu; sản phẩm mật ong, long nhãn của HTX Dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh, huyện Sông Mã… được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã sản phẩm.
Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu thị trường rau, củ, quả sạch dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, ngay từ tháng 10, các hợp tác xã và các hộ liên kết đã xuống giống gieo trồng nhiều loại rau, củ, trong đó, tập trung chủ yếu vào các loại rau, như: cải thảo, bắp cải, su hào, súp lơ, cà chua.
Những ngày này, trên những thửa đất trồng rau xanh ở tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La không khí lao động diễn ra khẩn trương từ khâu chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển sản phẩm tới các điểm thu mua.
Ông Nguyễn Ngọc Á, Tổ trưởng Tổ hợp tác rau an toàn tổ 7 cho biết, nắm bắt được nhu cầu thị trường, các thành viên của tổ thường gieo trồng các loại rau, củ, quả có thời gian sinh trưởng ngắn ngày. Dự kiến dịp Tết này Tổ hợp tác sẽ cung ứng từ 70-80 tấn rau các loại ra thị trường.
Gia đình bà Trần Thị Tuyết, tổ 7, phường Chiềng Sinh có hơn 1.000m2 trồng theo tiêu chuẩn VietGAP các loại súp lơ, su hào để phục vụ thị trường Tết. Theo bà Tuyết, gia đình bà chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ, ưu tiên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuộc danh mục cho phép để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
TP Sơn La hiện có 460 ha rau màu, tập trung chủ yếu tại các phường Chiềng Sinh, Chiềng Cơi và xã Chiềng Ngần. TP đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn định hướng cho nông dân, HTX ở các xã, phường lựa chọn các loại rau màu có đầu ra tốt, như: su hào, bắp cải, cà rốt, khoai tây, cà chua, xà lách và các loại rau gia vị… để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm. Đồng thời, tạo điều kiện cho HTX thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm rau màu theo chuỗi giá trị.
Tại huyện Mai Sơn, năm nay địa phương này phấn đấu gieo trồng 1.500 ha rau màu, tập trung ở các xã: Chiềng Mung, Cò Nòi, Mường Bon, Hát Lót và thị trấn Hát Lót… tổng sản lượng dự kiến đạt 450.000 tấn. Ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân chuẩn bị vật tư, gieo trồng theo lịch thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, chọn giống có năng suất, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đến nay, Nhân dân trên địa bàn hoàn thành kế hoạch trồng rau vụ đông. Sản xuất rau vụ Đông phục vụ Tết đã và đang đem lại thu nhập cao cho Nhân dân. Hiện huyện đang tiếp tục triển khai các chuỗi liên kết sản xuất theo hướng công nghệ cao, sản xuất rau an toàn.
Các sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu hiện được bày bán tại điểm giới thiệu tại các điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại các huyện, TP và hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng rau, củ, quả an toàn trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu khách hàng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Theo kinhtedothi.vn