Thứ Bảy, Tháng 2 8, 2025
12.5 C
Hanoi
Thứ Bảy, 8/02/2025, 00:45

Sơn La: phát triển vựa rau xanh an toàn

Tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La, bà con đã chuyển nhiều diện tích trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây rau màu theo tiêu chuẩn hữu cơ, an toàn, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Những năm qua, thị xã Mộc Châu (Sơn La) xác định cây rau là một thế mạnh để tập trung phát triển. Do đó, địa phương đã kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã để cùng hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân.

Đặc biệt, ngoài việc tổ chức sản xuất nông nghiệp sạch, thị xã đã vận động ứng dụng công nghệ vào sản xuất, như hệ thống tưới tiết kiệm nước, nhà kính, nhà lưới, để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp năng suất chất lượng cao trên một đơn vị diện tích canh tác.

Nhiều địa phương của tỉnh Sơn La xác định cây rau là một thế mạnh để tập trung phát triển.
Nhiều địa phương của tỉnh Sơn La xác định cây rau là một thế mạnh để tập trung phát triển.

Tại xã Yên Sơn (huyện Yên Châu) hiện có trên 40 hộ sản xuất rau an toàn với tổng diện tích gần 30 ha, tập trung tại các bản Quỳnh Phương, Chiềng Hưng; mỗi năm cung ứng ra thị trường trên 700 tấn rau, quả các loại. Trung bình mỗi hộ gia đình có từ 2.000 – 5.000 m2 rau màu. Ngoài trồng rau thương phẩm, bà con ở đây còn làm cây rau giống cung cấp cho các địa phương lân cận.

Theo ông Đỗ Văn Thiết, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn, trong những năm qua, kinh tế của bà con Nhân dân phát triển từ rau màu các loại đã đem lại nguồn thu nhập cao cho các hộ gia đình. Chất lượng an toàn đã đi vào chiều sâu. Người dân tập trung vào sản xuất rau an toàn, tạo được uy tín, chất lượng cao.

Trên địa bàn huyện Mai Sơn đã hình thành vùng trồng rau chuyên canh tập trung ở các xã Chiềng Mung, Cò Nòi, Mường Bon, Hát Lót, Nà Bó, thị trấn Hát Lót… với tổng diện tích trên 1.700 ha rau, củ, quả các loại, sản lượng gần 22.000 tấn/năm.

Năm 2025, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 1.750 ha rau màu; mở rộng diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao đối với cây cà chua, dưa chuột, bí xanh, bí ngô, hành tỏi… đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập.

Xã Mường Bon (huyện Mai Sơn) có cánh đồng rau xanh mướt, trải dài, với trên 164 ha rau màu chủ yếu là rau cải xanh, cà chua, bắp cải, su hào, xà lách, súp lơ và các loại rau gia vị.

Thời gian qua, xã Mường Bon khuyến khích Nhân dân tận dụng đất đai còn trống, chuyển những diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng rau màu; liên kết thành lập 6 hợp tác xã nông nghiệp, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, xã chủ động phối hợp với đơn vị, phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân; nhận ủy thác vay vốn ngân hàng, giúp nông dân có vốn phát triển sản xuất. Sản lượng rau của xã đạt hơn 16.500 tấn rau, củ, quả; chủ yếu xuất bán, tiêu thụ tại các cửa hàng rau an toàn trong tỉnh và hệ thống siêu thị tại Hà Nội.

Xã Chiềng Mung (huyện Mai Sơn) có 67 ha rau màu, trung bình mỗi năm cung ứng cho thị trường khoảng 7.000 tấn sản phẩm. Xã cũng vận động Nhân dân tích cực cải tạo đất, thâm canh tăng vụ các loại cây rau màu có hiệu quả kinh tế; đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ, áp dụng quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất. Năm 2025, xã phấn đấu trồng 70 ha cây rau màu các loại.

Theo ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn mở các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác rau xanh, quản lý chất lượng và tiếp thị sản phẩm; đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống tưới tiêu và các công trình phụ trợ khác để hỗ trợ việc trồng trọt và vận chuyển sản phẩm; quảng bá, liên kết các hợp tác xã, doanh nghiệp để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm ổn định và nâng cao giá trị kinh tế;…

Theo kinhtedothi.vn

Mới nhất

Xử phạt tài xế ô tô đầu kéo cản xe ưu tiên

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành lập biên bản đối với tài xế G. về hành vi "Gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ".

Tin liên quan