Thứ sáu, Tháng Một 3, 2025
22 C
Hanoi
Thứ sáu, 3/01/2025, 20:51

Thơm nồng mứt gừng truyền thống

Kinhtedothi- Cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, những hộ dân làm mứt gừng thủ công ở Quảng Ngãi lại hối hả bước vào “chính vụ” để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Mứt gừng được xem là thức quà không thể thiếu của người dân Quảng Ngãi vào mỗi dịp Tết đến xuân về.
Mứt gừng được xem là thức quà không thể thiếu của người dân Quảng Ngãi vào mỗi dịp Tết đến xuân về.
Trước Tết cổ truyền gần 2 tháng là thời điểm các hộ làm mứt gừng truyền thống bận rộn đêm ngày để kịp cung ứng cho thị trường.
Trước Tết cổ truyền gần 2 tháng là thời điểm các hộ làm mứt gừng truyền thống bận rộn đêm ngày để kịp cung ứng cho thị trường.
Như tên gọi, mứt gừng được làm từ gừng tươi và chế biến hoàn toàn theo hình thức thủ công truyền thống.
Như tên gọi, mứt gừng được làm từ gừng tươi và chế biến hoàn toàn theo hình thức thủ công truyền thống.
Gừng được làm sạch, thái lát mỏng.
Gừng được làm sạch, thái lát mỏng.
Tiếp đến là ướp đường và rim trên lửa than trong khoảng 3 giờ mới hoàn thành một mẻ mứt.
Tiếp đến là ướp đường và rim trên lửa than trong khoảng 3 giờ mới hoàn thành một mẻ mứt.
Sau khi rim, mứt gừng được dàn ra cho thẳng và mau khô.
Sau khi rim, mứt gừng được dàn ra cho thẳng và mau khô.
Mứt gừng thành phẩm đạt yêu cầu có màu vàng; lớp đường mỏng, bám đều và có hương thơm đặc trưng, vị ngọt, cay hòa quyện.
Mứt gừng thành phẩm đạt yêu cầu có màu vàng; lớp đường mỏng, bám đều và có hương thơm đặc trưng, vị ngọt, cay hòa quyện.
Tại Quảng Ngãi có nhiều nơi sản xuất mứt gừng truyền thống, nhưng tập trung nhiều ở xã Nghĩa Dõng và Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi).
Tại Quảng Ngãi có nhiều nơi sản xuất mứt gừng truyền thống, nhưng tập trung nhiều ở xã Nghĩa Dõng và Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi).
Thời điểm "vàng son", mỗi cơ sở sử dụng khoảng 15 - 20 tấn gừng để làm mứt dịp Tết. Ngày nay, nhu cầu thị trường dần ít đi, quy mô sản xuất của những gia đình làm nghề này cũng bị thu hẹp, trung bình chỉ sử dụng khoảng vài tấn gừng.
Thời điểm “vàng son”, mỗi cơ sở sử dụng khoảng 15 – 20 tấn gừng để làm mứt dịp Tết. Ngày nay, nhu cầu thị trường dần ít đi, quy mô sản xuất của những gia đình làm nghề này cũng bị thu hẹp, trung bình chỉ sử dụng khoảng vài tấn gừng.

Theo kinhtedothi.vn

Mới nhất

Snapdragon 8 Elite 2 sẽ ra mắt vào tháng 10/2025

Có nguồn tin tiết lộ, Snapdragon 8 Elite 2 sẽ ra mắt vào tháng 10/2025 với những nâng cấp ấn tượng

Tin liên quan