Ngày 29/10, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, chỉ trong thời gian ngắn trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong và 5 trường hợp điều trị do ngộ độc thịt và trứng cóc.
Theo đó, ngày 1/10, anh A Hiêng (SN 2007, trú thôn Tê Pan, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô, Kon Tum) uống rượu và ăn thịt ếch, thịt cóc, trứng cóc tại nhà. Bà Y Sa (mẹ) thấy có trứng cóc nên lấy đổ đi nhưng A Hiêng vẫn giật lại để ăn.
Sau khi ăn xong, A Hiêng xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng, trạng thái tinh thần không ổn định. Thấy vậy, gia đình nhanh chóng đưa A Hiêng đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô.
Kết quả bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngộ độc thịt cóc với các triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, vật vã, la hét. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum và tử vong vào ngày 3/10.
Tiếp đó, vào ngày 22/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận và điều trị ngoại trú 5 ca bệnh (trú thôn 4, xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy) chẩn đoán nghi ngộ độc thịt cóc có kèm trứng cóc.
Theo lời của bệnh nhân, ngày 21/10, A Nghĩa (SN 2005) đi bắt cóc, bắt cá về đưa vợ là Y Ri (SN 2006) làm thịt cóc có trứng trong bụng để xào nấu với rau rừng ăn tối. Bữa ăn hôm đó có thêm con trai là A Ngọc, A Phước và A Vinh (hàng xóm).
Sau khoảng 15 phút, cả 5 người lần lượt đều có dấu hiệu ngộ độc với triệu chứng đau bụng, nôn, mệt, khó thở.
Gia đình đưa 5 bệnh nhân vào Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy cấp cứu và sau đó chuyển tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.
Rất may là cả 5 người đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định và được xuất viện.
Trước tình hình ngộ độc thịt cóc xảy ra, Sở y tế tỉnh khuyến cáo người dân không nên sử dụng thịt cóc và trứng cóc vì có chứa độc tố rất mạnh, nếu ăn uống không cẩn trọng sẽ gây hậu quả khó lườn.
Theo Congly.vn